Hướng dẫn ngâm đầu in Epson đạt hiệu quả cao

Hướng dẫn ngâm đầu phun và cách sử lý đầu in thiếu màu, tắc mực

hướng dẫn ngâm đầu in phun

Nên sử dụng nước ngâm đầu in dùng cho mực Dye và pigment, hiệu quả tốt hơn.

* Đối với máy in Epson T50, T60, P50, L800 :

Cách 1: Ngâm đầu in phun trong máy

 •  Tắt nguồn máy in, rút dây USB ( để khỏi bị giật tê tê do tĩnh điện).
 •  Gấp dây mực thải đằng sau máy in lại.
 •  Mở nắp máy in lên, nhìn vào trong máy in, ở bên trái, sẽ thấy một bánh xe trắng lớn, đưa tay vào xoay bánh xe này (chiều nào cũng được), để mở khóa bệ đầu phun (khi máy in thực hiện lệnh in, sẽ có một bệ giữ các tép mực chạy qua chạy lại phun mực lên giấy => đó là bệ đầu phun).

hướng dẫn ngâm đầu phun

 • Kéo bệ đầu phun về bên trái, các bạn sẽ thấy kép hút mực ( ô màu đỏ ở hình dưới), cho nước ngâm ngập đầy kép bộ hút mực, kéo nhẹ bệ đầu phun về lại vị trí ban đầu (sát bên phải máy in).

cách ngâm đầu in epson

 • Bơm một lượng nước rửa đầu in chuyên dụng vừa phải vào đầu in, màu nào tắc thì ta bơm vào đầu màu đó

cách ngâm đầu in phun màu epson

 • Kéo bệ đầu phun về bên trái, các bạn sẽ thấy kép hút mực ( hình dạng giống như kép hút mực T50,T60), cho nước ngâm ngập đầy kép hút mực, kéo nhẹ bệ đầu phun về lại vị trí ban đầu (sát bên phải máy in).

Lưu ý: Nếu máy in sử dụng mực pigment, các bạn nên dùng bàn chải đánh răng nhúng nước rồi chà nhẹ kép hút mực (ô màu đỏ), và miếng cao su gạt mực (ô màu xanh dương) theo 1 chiều hướng ra đằng trước máy in như mũi tên đỏ (vì nếu bạn chà qua chà lại, khả năng mực dơ bắn lên trục sắt, dây curoa răng cưa, dây thước) cho sạch sẽ.

 

 • Để ngâm khoảng 2, 3 tiếng hoặc qua đêm . Sau khoảng thời gian này, mở dây mực thải ra và nắn dây, để dây không bị gấp khúc, rồi mới bật nguồn, cho cleaning thường 3 lần, rồi in test lại coi hết nghẹt chưa.

* Đối với máy in Epson 1390, 1400, A1430: dây nguồn của những máy in này nên được gắn vào ổ cắm có công tắc riêng, với những máy in này, các bạn không thể mở khóa bệ đầu phun giống như các máy in trên được. Nếu mà tắt nguồn trước, thì phải tháo nắp máy in ra, và dùng vít xoay bộ bơm mới mở khóa bệ đầu phun được. Còn không, các bạn có thể làm theo như sau:

 • Gấp dây mực thải bên phải máy in lại.
 • Máy in đang ở trạng thái Ready ( đèn nguồn sáng xanh), nhấn nút mực ( nút có hình giọt nước), lúc này bệ đầu phun di chuyển tới vị trí thay mực.
 • Nhấn vào nút công tắc ổ cắm điện để ngắt điện hoàn toàn máy in ( không phải nhấn vào nút nguồn của máy in), rồi mới nhấn nút nguồn máy in ( để trả công tắc nguồn về vị trí tắt máy).

Lưu ý: Nếu dây nguồn máy in cắm vào ổ cắm không có công tắc, bạn phải chắc chắn tháo dây nguồn một cái mạnh theo phương thẳng đứng, không được giật qua giật lại, rất nguy hiểm, vì lúc này máy in đang còn điện mà, giật qua giật lại làm cho máy in lúc có điện, lúc không có điện => nếu xui, sốc điện, hư máy in.

* Đối với máy in Epson R230x, C87, C88 :

 • Tắt nguồn máy in, rút dây USB ( để khỏi bị giật tê tê do tĩnh điện).
 • Gấp dây mực thải đằng sau máy in lại.
 •  Đẩy cần gà màu trắng ra sau, kéo bệ đầu phun về bên trái, các bạn sẽ thấy kép hút mực ( hình dạng giống như kép hút mực T50,T60 ), cho nước ngâm ngập đầy kép hút mực, kéo nhẹ bệ đầu phun về lại vị trí ban đầu (sát bên phải máy in).

 

 •  Để ngâm khoảng 2, 3 tiếng hoặc qua đêm. Sau khoảng thời gian này, mở dây mực thải ra và nắn dây, để dây không bị gấp khúc, rồi mới bật nguồn, cho cleaning thường 3 lần, rồi in test lại coi hết nghẹt chưa.

Cách 2: Tháo đầu in ra khỏi gáo để ngâm sẽ đạt hiệu quả cao nhất

>> Xem ngay Hướng dẫn chi tiết cách tháo đầu in phun màu Epson T50, T60, 1390, 1430
Tháo gỡ đầu in từ dàn đầu phun.

Đổ một lượng nước rửa đầu in chuyên dụng vào thiết bị chứa sạch sẽ (chén,ly), sau đó ngâm phần đáy đầu phun vào, độ cao từ dáy lên khoảng 2-3mm, sau đó lấy giấy nilon thực phẩm đẩy lại(tránh bám bụi), và để qua ngày hôm sau. (Chú ý) phần trên đầu nối dây cáp không được tiếp xúc với nuớc rửa nhằm tránh làm hư hại đầu phun.

Sau khi ngâm đầu phun xong, sử dụng thiết bị rửa đầu phun chuyên dụng để rung nhẹ đầu phun, đổ 1 lượng thích hợp vào ngâm phần đáy đầu phun vô không quá 2-3mm, sau đó khởi động thiết bị rửa, thời gian rửa không được quá 5 phút để tránh làm tổn hại đến đầu phun.( Lưu ý ) đối với đầu in tách dời bệ đầu in. Ví dụ: T50, T60, 1390, 1430, L800, L1800... không lên sử dụng loại máy ngâm đầu phun này rất dễ chập đầu in. Trường hợp đầu in tắc quá nặng mà cần can thiệp bởi máy rung các bạn chỉ lên dùng cho các đầu in Epson R230, T13, L110, L210, L300, L350,... Đầu phun liền mạch

máy rung đầu in phun màu
Hình ảnh minh họa máy rung đầu in  
Dùng ống xilanh hút 40ml nước rửa, ép vào đầu nối cấp mực trên đầu phun, chú ý quan sát trạng thái đường nước phun ra, nếu đường nước thẳng, nói lên quá trình rửa đã có kết quả tốt, đầu phun này vẫn có thể tiếp tục sử dụng, nếu đường nước phun ra không thẳng thì ta tiếp tục làm lại từ 2-3 lần.
Nếu quá trình làm như trên mà vẫn không được bạn nên mang qua thợ để kịp thời sử lý
Lưu ý không lên để hiện tượng tắc mực kéo dài như vậy sẽ rất khó sử lý

 Chúc các bạn thành công!

------------------------------------------------------------------------------
BÀI VIẾT XEM NHIỀU
Tìm hiểu thêm về dịch vụ SỬA MÁY IN TẠI NHÀ - ĐỔ MỰC MÁY IN HÀ NỘI

------------------------------------------------------------------------------------------------

Trung tâm dịch vụ sửa chữa Máy Tính - Máy In Hoàng Phát

Trụ sở: 27/95 Bạch Đằng - Chương Dương - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Điện thoại|: 0(4)627.03032 -  (04)62929 422

Hotline: 0983.767276 - 0966.555.586

Email: mucinhoangphat@gmail.com 

Wesite: www.domucmayin368.com